Gửi bố, người chiến sĩ vĩ đại

Những điều mà bạn Lưu Tiến Đức, học sinh lớp 11A5 trường Trung học Phổ thông Việt Hoàng, muốn gửi gắm qua bài văn viết về người bố đã mất …

Sẽ chẳng còn những lúc hai bố con tâm sự trước khi đi ngủ, sẽ chẳng còn những lúc bố đưa em đi ăn và sẽ chẳng còn được nghe những lời tâm sự, trách móc của bố nữa. Tất cả chỉ còn là kí ức, vĩnh viễn là kí ức.”
Bố mẹ luôn là những người lo lắng, quan tâm nhất tới con cái. Nhưng đôi khi con cái lại làm bố mẹ phải buồn lòng, phải suy nghĩ. Đó là những điều mà Lưu Tiến Đức, cậu học sinh lớp 11 trường Trung học Phổ thông Việt Hoàng, muốn gửi gắm qua bài văn viết về người bố đã mất.

Bài văn được đánh giá cao bởi các thầy cô và bạn bè. Giọng văn có thể chưa thực sự trưởng thành, ngữ pháp, dùng từ còn nhiều lỗi sai, nhưng các thầy cô đều cho rằng đây là bài văn đáng nhận được điểm 10 bởi những dòng tâm sự chân thành, thể hiện tình cảm hối hận nhất của một người con từng cãi lời bố, từng khiến bố phải trằn trọc suy nghĩ về tương lai của mình. Và ngày cuối cùng ấy, em còn chưa kịp nói với bố lời cảm ơn, chưa kịp làm cho bố tự hào về mình. Bố em đã ra đi mãi mãi.

Nội dung bài văn đạt điểm 10:

“ Nói về gia đình, em luôn dành một thứ tình cảm chân thành, sâu sắc nhất đến cho hai người đã vun đắp lên tổ ấm được như ngày hôm nay dẫu nó đã vĩnh viễn mất đi hình bóng của một người trụ cột vững chắc nhất về kinh tế trong gia đình. Nói thật, từ nhỏ em sống không có tình thương của bố mẹ vì bố em thời đó làm bộ đội trực suốt ngày, có khi tháng mới về một lần, mẹ em thì làm bên công ty xí nghiệp giày Thụy Khuê cũng làm từ 6 giờ sáng tới 9 giờ tối. Cả ngày em chỉ ở nhà một mình chẳng khác gì giam lỏng, chị thì toàn đi học. Em nhìn đứa bạn hàng xóm mà thèm khát khi nó được sống trong tình yêu thương của bố mẹ. Còn em thì chỉ làm bạn với bốn bức tường và đôi khi là cả những giọt nước mắt. Thời gian cứ thế trôi đi, hình bóng của bố em đối với em dường như ngày càng xa cách. Lúc đó, em chẳng mấy khi nói chuyện với bố. Và rồi mãi mãi sau này, khi bố về nhà thường xuyên, em mới hay nói chuyện. Bố và em trở nên thân thiết, khăng khít từ lúc nào không biết. Vì làm tốt nên bố được chuyển công tác về Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô. Bố em rất giỏi. Là một chỉ huy, bố em đi đâu cũng được mọi người kính nể nên người con như em hãnh diện lắm thầy ạ ! Hồi lên cấp 1, bố rất hay mua bim bim cho em, bố luôn cố gắng dành dụm để đáp ứng những đòi hỏi của em. Ấy vậy mà em đâu có hiểu, có một lần em có xem một vở kịch tên “Ông không phải là bố tôi”, rồi cứ quen mồm mỗi khi bố em không mua cho em đồ gì là em cứ giật đùng đùng như thằng động kinh rồi nói : “ông không phải là bố của tôi”. Lúc đó, em cảm thấy có lỗi vô cùng khi bố không còn vui như trước, vầng trán như nhiều nếp nhăn thêm. Có lẽ vì quá đau nên ông đã không thể khóc, sự đau xót tột cùng khi bị chính thằng con mà mình yêu thương nhất, dành nhiều tình cảm nhất thốt ra những lời nói như xát muối vào tim vậy.

Rồi nhiều năm sau bố em được lên quân hàm Trung tá. Lúc đó, kinh tế gia đình em rất khá giả, ti vi màn hình phẳng có đầu tiên ở ngõ, bàn ghế, tủ bàn sắm lại toàn bộ khiến ai đi qua cũng khen nức nở. Rồi ngày nào bố về cũng chở em đi ăn thịt nướng. Lúc đó, em hạnh phúc lắm.

Ít năm sau, bố mẹ em tích góp tiền cố gắng xây một căn nhà ở quê để làm nhà thờ ông nội với tổ tiên. Vậy là khao khát, ước mơ của bố sau gần ba mươi năm trong quân đội vất vả, cực nhọc đã được đền đáp.

Hết xuân này đến xuân khác, gia đình em ăn tết rất vui vẻ và nồng ấm, đầy đủ. Mỗi khi ở quê có việc gì là bố em đều gác công việc lại để đi bằng xe máy giữa cái nóng 40-42 độ để về. Có những hôm, da bố như sạm lại, gương mặt tiều tụy đi nhiều. Nhưng em đâu biết việc đó, đâu có quan tâm. Em suốt ngày chơi theo đám bạn xấu ngoài kia. Rồi cái đêm, cái đêm định mệnh đó, bố em vẫn nằm gác tay lên trán suy nghĩ về thằng con ham chơi sau này liệu có làm nên trò trống gì không. Đúng 5 giờ sáng, bố em hỏi em mấy giờ để chuẩn bị đi làm Bố chỉ kịp ăn bát cơm nguội rồi để lại cho em lời khuyên đến giờ em vẫn nhớ như in: “Cố mà học không sau này đi làm khổ lắm”. Cứ vậy rồi bố đi làm như thường ngày. Đúng là ông trời chẳng cho ai tất cả. Hôm ấy cũng là ngày em nhận được cuộc gọi định mệnh nói rằng bố em đã ra đi. Mọi thứ như sụp đổ, nước mắt cứ tuôn ra không ngừng được. Dù là thằng con trai cứng rắn nhất cũng phải tuôn lệ. Lý trí, suy nghĩ tất cả đều không còn, bản thân em chỉ còn lại là cái xác với hai hàng lệ tuôn trào. Sẽ chẳng còn những lúc hai bố con tâm sự trước khi đi ngủ, sẽ chẳng còn những lúc bố đưa em đi ăn và sẽ chẳng còn được nghe những lời tâm sự, trách móc của bố nữa. Tất cả chỉ còn là kí ức, vĩnh viễn là kí ức. Cha đã về với cát bụi, mẹ và chị cũng chẳng còn thấy một người chồng, một người cha đi làm về vào mỗi buổi chiều. Những người lính họ sẽ chẳng còn được thấy người chỉ huy, một thủ trưởng giản dị mà tình cảm. Tất cả chỉ còn là kí ức.”

“Chầm chậm chứ thời gian vô tâm quá?!

Để tóc Cha thêm bạc trắng nữa rồi

Mỗi nếp nhăn là mỗi chặng đường đời

Cha lam lũ để cho con đỡ khổ”

Trích bài thơ Thơ Cho Cha

Quỳnh Nga/ Tin nhanh Online

“Sẽ chẳng còn những lúc hai bố con tâm sự trước khi đi ngủ, sẽ chẳng còn những lúc bố đưa em đi ăn và sẽ chẳng còn được nghe những lời tâm sự, trách móc của bố nữa. Tất cả chỉ còn là kí ức, vĩnh viễn là kí ức.” Bố mẹ luôn là …
LANHMANH.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *